• 13/8/2021
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

Tuyển tập những lời khuyên bạc tỷ từ Jack Ma

Để có được sự nghiệp thành công như bây giờ, Jack Ma chẳng có chiếc thìa vàng nào cả, con đường đi đến thành công của ông đầy gian nan và khó khăn cũng không ít lần ông gặp thất bại. Những chia sẻ của ông thực sự là nguồn động lực to lớn cho chúng ta, đặc biệt là dành cho giới trẻ. Chúng ta cùng chiêm nghiệm lại những câu nói, lời khuyên "bạc tỷ" đã tạo nên thương hiệu và sự lan tỏa rộng rãi trên thế giới của nhà tỷ phú.

1. “Hãy tuyển người phù hợp nhất với công việc, không phải người tài năng nhất. Đây rất có thể là bài học đau đớn. Không cần mua máy bay Boeing khi cái bạn cần là máy kéo.”  

Vẫn biết thuê được người tài, người giỏi, trình độ chuyên môn cao sẽ mang về cho công ty một món hời lớn. Xong không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng dám chịu chi để tuyển nhân tài, những người làm việc chuyên nghiệp về làm, cái mà họ cần đôi khi chỉ là tìm được người làm được việc, người phù hợp chứ không cần phải người giỏi nhất.

 

2. "Thất bại thực sự là khi dừng tiến về phía trước"

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản

Luôn luôn suy nghĩ tích cực và gạt đi những suy nghĩ tiêu cực, để bản thân có nhiều động lực hơn, từ đó từng bước thực hiện những điều mình muốn để trở nên thành công bạn nhé ❤

3. “Lần đầu lập nghiệp cũng giống như mối tình đầu vậy. Tuy thất bại nhưng vô cùng thấm thía.”

 

Có một chút bông đùa trong lời khuyên của tỷ phú Jack Ma khi ông so sánh lần đầu lập nghiệp như mối tình đầu nhưng nó thật sự rất phù hợp và tương đồng. Mối tình đầu bao giờ cũng mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc bởi mình yêu bằng những rung động đầu đời và dành nhiều tình cảm vào nó nhất nhưng đa phần đều không có kết thúc trọn vẹn. Lần đầu lập nghiệp cũng vậy, chúng ta dành nhiều tâm huyết, công sức cho nó mong nó sẽ đạt được thành tựu nhất định nhưng những tác nhân tác động chủ quan hoặc khách quan khiến bạn thất bại.

Thất bại đó không hề vô nghĩa, nó để lại cho ta những bài học đáng giá hay đơn giản nhất nhắc chúng ta rằng làm theo cách này sẽ chẳng thể thành công hãy cố gắng tìm cách khác đi.

 

4. “Đừng than vãn, hãy nghe người khác than vãn.”

 

Tất cả những người thành công tôi đã gặp Bill Gates, Warren Buffett hay Steve Jobs,… đều có điểm chung là không bao giờ than vãn.”, Jack Ma nói.

Than vãn là thói quen xấu của những người trẻ. Than vãn dù là việc nhỏ nhất trong cuộc sống cũng không giúp bạn thay đổi được nó. Thay vì than vãn hãy hành động để thay đổi nó. Bạn có tin rằng khi bạn than vãn đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho người khác tìm ra con đường thành công không?

5. “Bạn hãy học từ thất bại của người khác chứ đừng học từ thành công. Để thành công, bạn phải tìm hiểu câu chuyện tại sao họ thất bại.”

 

Đã bao giờ bạn hỏi tại sao bạn xem bao nhiêu chương trình truyền hình đọc bao nhiêu sách báo, tạp chí dạy làm giàu mà bạn vẫn không thấy mình thay đổi hay chưa? Những thứ bạn nhìn thấy từ những người thành công chỉ là vẻ bề ngoài, bạn nghĩ rằng thành công đến với họ thật dễ dàng và bản thân mình không may mắn như họ nên chẳng cần cố gắng.

Thành công của họ chỉ là mặt nổi của tảng băng chìm. Để đạt được như ngày hôm nay họ đã phải cố gắng hơn bạn mỗi giờ mỗi phút. Hãy chỉ lắng nghe câu chuyện thành công của họ như một cách truyền cảm hứng để cố gắng phấn đấu còn thất bại của họ mới là kho báu mà bạn tìm kiếm. Từ những thất bại của họ bạn sẽ rút ra được những bài học xương máu cho chính bản thân mình để con đường sự nghiệp cũng bạn “thuận buồm xuôi gió” hơn.

6. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau.”

Theo quan điểm của Jack Ma, thành công đến với ông không phải thuộc về một mình ông. Yếu tố quyết định thành công trong kinh doanh không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà bạn có đội ngũ hỗ trợ như thế nào. Đội ngũ đó không cần phải là những người giỏi nhất nhưng phải là những người phù hợp nhất, những người cùng chung lý tưởng, chung chí hướng và có thể cùng bạn vượt qua những thử thách để nắm lấy thành công.

 

7. "Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi thất bại, đấy chỉ là bài test của cuộc đời mà thôi."

 

Jack Ma không ngần ngại chia sẻ ông đã từng rất nhiều lần bị từ chối cả trong lúc còn đi học lẫn khi đã đi làm. Ông gửi đơn xin việc đến 30 công ty đều bị từ chối cả. Khi ông tưởng chừng như “tất cả mọi thứ đều quay lưng lại” với ông khi nộp đơn xin việc tại một cửa hàng KFC cùng với 23 người, kết quả là cả 23 người đều được nhận trừ ông. Còn nữa, ông xin vào Đại học Harvard 10 lần và cả 10 lần đều bị từ chối. Ông xin vào khách sạn 4 sao cùng ông anh họ, hai người chờ đợi suốt hai tiền và cuối cùng ông là người bị từ chối.

Thế nhưng, người anh họ kia vần là nhân viên phục vụ ở khách sạn còn Jack Ma đã được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ với số tài sản khổng lồ. Nếu từ chối là một cú tát của cuộc đời dành cho bạn thì hãy trân trọng nó vì nó sẽ là động lực giúp bạn trưởng thành, thành công hơn.

Từ chối và thất bại không đồng nghĩa với việc bạn kém cỏi mà đơn giản chỉ là cơ hội chưa mỉm cười với bạn mà thôi - hãy cố gắng đến khi nào đạt được thành công.

8. “Thái độ của bạn sẽ quan trọng hơn khả năng của bạn. Sự quyết đoán của bạn của quan trọng hơn khả năng của bạn.”

 

Đó là lý do trong quản trị nhân sự Jack Ma chia ra 3 kiểu nhân viên: thỏ trắng, chó săn và chó hoang. Jack Ma đặc biệt quan tâm đến kiểu nhân viên “thỏ trắng” – những người ít năng lực, ít kinh nghiệm nhưng có thái độ làm việc tốt, có chí hướng, có mục tiêu rõ ràng.

Đối với Jack Ma cho dù bạn có giỏi đến đâu hay khả năng của bạn cao hơn người khác nhưng thái độ làm và ứng phó với công việc của bạn không tốt thì bạn vẫn chẳng thể nào thành công. Jack Ma cho rằng mình là người không thông minh cũng không giỏi giang nhưng chính thái độ cầu tiến, không chấp nhận số phận của Jack Ma đã khiến hàng triệu người dân trên thế giới phải ngưỡng mộ, nể phục.

Và quan trọng khi bạn có hoài bão, có ước mơ nhưng không biến chúng thành những hành động cụ thể bằng sự quyết đoán thì cũng chẳng thể biết mùi vị của thành công.

Những lời khuyên của tỷ phú Jack Ma không phải là “văn vở” nói cho hay mà nó được đúc kết từ những năm tháng gian truân, khó khăn, thất bại liên tiếp trên thương trường mà ông đã từng phải trải qua. Ông muốn cho người trẻ còn có lối sống ỷ lại và lười biếng thấy cuộc sống là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ nếu muốn ngày mai tươi sáng hơn. Cho dù bạn có là ai, cuộc sống vốn vẫn rất công bằng với bạn.

(Nguồn Tin: 138)

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
Kiến thức thầy dạy vô cùng bổ ích trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Không khí học tập vui vẻ, hòa đồng, tạo cơ hội phát triển kĩ năng một cách toàn diện.
Anh Đỗ Văn Hải
Anh Đỗ Văn Hải

Chuyên viên nghiên cứu
Viện Nghiên cứu và Phát triển Viglacera

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat