• 5/2/2021
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

Tâm thế người giảng viên nội bộ

Thời gian gần đây, khái niệm giảng viên nội bộ ngày càng trở nên quen thuộc hơn với các tổ chức, doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh và nâng tầm hoạt động đào tạo nội bộ đang trở thành xu thế tất yếu của các tổ chức, đặc biệt là các tổ chức hướng đến việc phát triển bền vững. Để tồn tại và phát triển trong tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt, buộc doanh nghiệp luôn phải đổi mới, sáng tạo và vận động không ngừng, từ đó dẫn tới việc nâng cấp năng lực chuyên môn cho các nhóm nhân viên chủ chốt trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Thay vì đi tìm các chuyên gia của ngành, các doanh nghiệp thường ưu tiên người trong nội bộ thực hiện đào tạo để đảm bảo tính bảo mật, tính thực tế và tối ưu hóa chi phí cho tổ chức. Vì lý do đó, một số cá nhân với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng đã được đơn vị tin tưởng và lựa chọn trở thành giảng viên nội bộ

>>Xem thêm: Khóa học đào tạo Giảng viên nội bộ dành cho Vinmart+

Khi được lựa chọn và đào tạo thành giảng viên nội bộ sẽ có rất nhiều lợi ích. Thứ nhất phải kể tới sự ghi nhận của tập thể, của lãnh đạo vì đóng góp cho tổ chức.Thứ hai, mỗi cá nhân sẽ có cơ hội rèn luyện khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ, kĩ năng dẫn giảng. Đứng trước nhiệm vụ giảng dạy cho một nhóm đông người sẽ rèn luyện cho người giảng viên khả năng chuẩn bị kỹ càng. Từ việc suy nghĩ làm thế nào để diễn đạt ý tưởng trôi chảy, thuyết phục người nghe tới việc làm thế nào để kiểm soát năng lượng của một lớp học thậm chí là các kĩ thuật để đẩy được cảm xúc tích cực của học viên lên cao đều được tôi luyện thông qua thực chiến. Sau những cơ hội thử lửa như vậy, chính là lúc bản lĩnh của giảng viên nội bộ được chứng minh và khẳng định.
Tuy nhiên, đa số  các giảng viên nội bộ đều thiếu kỹ năng sư phạm. Họ không biết phải làm gì, từ khâu chuẩn bị nội dung, xây dựng tài liệu, thiết kế slide bài giảng đến kĩ năng đứng lớp giảng dạy, tương tác người nghe như thế nào. Chính vì những rào cản này đã khiến cho các giảng viên chán nản, thậm chí bỏ cuộc chỉ sau một vài lần giảng dạy.
Để giúp cho các giảng viên nội bộ có thêm tự tin khi đảm nhận công việc mới này, chuyên gia Nguyễn Anh Đức của MCG Talent Gene gợi ý những yếu tố giảng viên nội bộ cần trang bị:


1. Kỹ năng phân tích và nghiên cứu

Cần rèn luyện khả năng tổng hợp và phân tích các yếu tố để xây dựng cơ sở lập luận vững chắc cho bài giảng của mình. Làm thế nào để đưa thông tin vào bài vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo tính hệ thống.
2.    Kỹ năng giao tiếp

Nat Turner, nhà lãnh đạo quyền dân sự nổi tiếng của Hoa kỳ có nói “Người giao tiếp giỏi là cầu nối giữa sự nhiễu loạn thông tin và sự rõ ràng”. Hãy cố gắng giải thích một khái niệm hay dẫn dắt vấn đề một cách rõ ràng, thuyết phục và hấp dẫn người nghe.
3.    Quản lý thời gian

Đây là yêu cầu cần thiết khi giảng viên nội bộ cần truyền tải khối lượng kiến thức lớn trong một khuôn khổ thời gian hạn chế. Làm thế nào để bài giảng vẫn được truyền đạt đầy đủ khi bạn chỉ có một quỹ thời lượng hạn hẹp (2 tiếng trình bày cho một nội dung cần tới 8 tiếng trao đổi). 
4.    Sự sáng tạo

Đào tạo trực tuyến đòi hỏi sự sáng tạo của người giảng viên nội bộ

Giảng viên cần có khả năng suy nghĩ “Vượt ra ngoài chiếc hộp” để truyền tải những bài giảng thực sự chất lượng nhằm đáp ứng được nhu cầu học hỏi của các thế hệ lứa tuổi, đặc biệt là thế hệ Milenials và thế hệ Z (trong thời buổi công nghệ len lỏi trong mọi khía cạnh của cuộc sống).
Một trong những lĩnh vực mà giảng viên nội bộ rất cần sự sáng tạo là xây dựng các nội dung bài giảng online hay bài giảng cho lớp học ảo để đáp ứng những thay đổi nhanh chóng của người học do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19. 


5.    Ham học hỏi (Life-long learning)

Sẽ không bao giờ có giới hạn về những việc người giảng viên có thể học. Cho dù lĩnh vực đang thực hiện là nhân sự, kinh doanh, tài chính hay bất cứ lĩnh vực nào khác, chúng ta vẫn cần phải liên tục được cập nhật kiến thức để đảm bảo bắt kịp xu thế thời đại.
6.    Sự kiên trì

Sẽ chẳng có trái ngọt nào đến chỉ sau một hai lần gieo hạt, hãy cứ kiên trì với công việc của mình và một ngày ta sẽ thật sự làm chủ được kĩ năng dẫn giảng, tự tin trở thành một giảng viên nội bộ chuyên nghiệp.


Các Giảng viên nội bộ có thể khám phá và rèn luyện những điều nêu trên tại khóa học Becoming Professional Trainer - Trở thành giảng viên chuyên nghiệp! khai giảng vào 27/3/2021 tại Hà Nội. Nhanh tay đăng ký khóa học Becoming Professional tại MCG Talent Gene. Làm việc dưới sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia đào tạo chỉ bằng một cú click chuột.

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
Phương pháp đào tạo của MCG Talent Gene thực sự khác biệt với các đơn vị đào tạo khác. Giảng viên đưa ra những ví dụ bài học thực tế và thực sự có hiệu quả.
Chị Lê Thị Hải Phương
Chị Lê Thị Hải Phương

Trưởng phòng Nhân Sự
Microtec Việt Nam

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat