• 6/7/2021
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

Nguồn gốc của công cụ D.I.S.C - Bạn có biết?

Lý thuyết DISC được nghiên cứu và tạo ra bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được gọi là Charles Moulton. 4 Chữ cái D, I, S, C đại diện cho 4 nhóm tính cách của con người: Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (kiên định), Conscientiousness (tuân thủ). Trong bài viết sau đây, MCG Talent Gene sẽ chia sẻ với các bạn câu chuyện về nguồn gốc của công cụ này.

Trắc nghiệm DISC được tạo ra dựa trên lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được biết dưới cái tên Charles Moulton. Marston là một luật sư và một nhà tâm lý học. Ông được đào tạo tại Đại học Harvard, tốt nghiệp hạng Phi Beta Kappa và nhận bằng cử nhân vào năm 1915, bằng cử nhân luật LLB năm 1918 và bằng Tiến sĩ Tâm lý năm 1921. Một khi giảng dạy tại Đại học Mỹ ở Washington, D.C. Và Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts, năm 1929 Marston chuyển đến sinh sống tại Universal Studios ở California và khởi đầu hoạt động của một Giám đốc Dịch vụ Công cộng.

disc là gì hình ảnh 1

Ngoài việc là tác giả của sách của nhiều sách self-help, ông cùng với vợ mình, Elizabeth Holloway Marston, còn truyền cảm hứng cho việc sáng tạo ra nhân vật Wonder Woman. Đóng góp lớn nhất của Marston đối với tâm lý học là việc đưa ra bộ nhận diện về cảm giác và hành vi của những group tính cách nổi bật nhất.

Một khi tiến hành nghiên cứu về cảm xúc của con người, Marston đưa ra những phát hiện của mình trong cuốn sách năm 1928 với cái tên Emotions of Normal People, trong đó ông giải thích rằng mọi người thể hiện cảm xúc của họ thông qua bốn loại hành vi: Thống trị (D), liên quan (I), Kiên định (S), và Tuân thủ (C).

Ông lập luận rằng các kiểu hành vi này đến từ ý thức của con người về bản thân và sự tương tác của họ với môi trường xung quanh. Marston còn đưa rõ ra hai chiều hướng ảnh hưởng đến hành vi cảm giác của con người. Thứ đặc biệt là việc liệu một người nhận nhận biết môi trường của mình là tốt đẹp hay không thuận lợi. Thứ 2 là liệu một người có nhận thức là mình có quyền làm chủ hay thiếu làm chủ đối với môi trường của mình hay không.

Cho dù Marston đóng góp vào việc làm ra trắc nghiệm DISC, ông không phải là người chính thức tạo ra bài trắc nghiệm này. Năm 1956, Walter Clarke, một nhà tâm lý học, đã tạo ra trắc nghiệm DISC dựa trên lý thuyết mô hình DISC của Marston.

Ông đã làm Việc này bằng việc đưa ra bảng Activity Vector Analysis – một danh sách các tính từ được đưa ra để đòi hỏi mọi người chỉ những từ nào miêu tả chuẩn xác nhất về bản thân họ. Đánh giá này xuất hiện lần đầu nhằm đem vào sử dụng trong trường hợp các công ty cần hỗ trợ trong việc chọn lựa nhân sự có trình độ.

disc là gì hình ảnh 3

Năm 1965, Merenda, Peter F. Và Clarke đưa ra phát hiện của group về một công cụ mới trong “Journal of Clinical Psychology.” Thay vì sử dụng một danh sách kiểm tra, bài kiểm tra “Tự mô tả” này buộc người giải đáp phải chọn giữa hai hoặc nhiều lựa chọn. Phân tích yếu tố của nhận xét này được chèn vào để hỗ trợ cho DISC. “Tự mô tả” đã được John Geier sử dụng để tạo bộ máy hồ sơ cá nhân ban đầu trong những năm 1970.

DISC được sử dụng để xác định cách một cá nhân phản ứng/hành động khi phải đối phó với các vấn đề trong công việc hoặc trong cách họ giải quyết vướng mắc.

 

 


Làm thế nào để bạn quản lý hiệu quả hơn với nhóm nhân viên của mình? Làm thế nào để bạn có thể hiểu sở thích cá nhân, hành vi vốn có của họ để khai thác những điểm mạnh cũng như khắc phục những điểm yếu? Cùng tìm hiểu mô hình tính cách DISC để tìm ra câu trả lời. Đăng ký lớp học: “D.I.S.C – CÔNG CỤ ĐỂ THẤU HIỂU BẢN THÂN VÀ THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC” do MCG Talent Gene tổ chức vào cuối tháng 7 này để trở thành những nhà quản trị tinh tế, thấu hiểu mình, thấu hiểu những người xung quanh nhé!

(Nguồn Tin: Sưu tầm)

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
Khóa học "Xây dựng hệ thống đánh giá nhân viên" đạt kết quả vượt kỳ vọng. Giảng viên nhiệt tình chỉ dẫn, giải đáp những vấn đề liên quan, mở rộng phạm vi bài học.
Chị Nguyễn Thị Hương Hiền
Chị Nguyễn Thị Hương Hiền

Trưởng bộ phận Chính sách Đãi ngộ
Công ty Chứng khoán VPS

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat