• 11/4/2019
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

Làm sao để có huấn luyện viên nội bộ?

Sử dụng nhân viên có chuyên môn cao để dìu dắt người mới ngay trong thời gian đầu (Onboarding) là phương pháp đào tạo được sử dụng rộng rãi nhờ ưu thế về chi phí, thời gian và hiệu quả. Tuy nhiên, ưu thế đó có thể bị lãng phí nếu chương trình đào tạo không được triển khai bài bản.

Một nghiên cứu năm 2009 của tập đoàn công nghệ và dịch vụ Aberdeen (Hoa Kỳ) cho kết quả: 86% người tham gia nói rằng nhân viên mới sẽ đưa ra quyết định đi hay ở lại trong vòng 6 tháng làm việc đầu tiên. Tương tự, một khảo sát được công ty cung cấp các giải pháp công nghệ trong quản lý nhân sự BambooHR (Hoa Kỳ) thực hiện năm 2014 khẳng định rằng các doanh nghiệp cứ tuyển được 6 người thì lại có một người bỏ việc trong vòng 3 tháng. Có 23% số người quyết định không muốn tiếp tục gắn bó với công ty tiết lộ rằng nếu họ được hướng dẫn đầy đủ vai trò, vị trí công việc của mình thì ắt hẳn họ sẽ ở lại, 21% khác mong muốn được đào tạo hiệu quả hơn, 17% chỉ trích thái độ thiếu thiện chí từ các nhân viên cũ… Đáng ngạc nhiên là có đến 1/3 trong số này khẳng định quyết định bỏ việc dù mới được tuyển dụng là xuất phát từ việc họ không hề được nhận bất cứ hướng dẫn đào tạo nội bộ nào. Theo bà Lê Phương Anh, Giám đốc giải pháp nguồn nhân lực tại công ty tư vấn quản lý MCG, doanh nghiệp không bao giờ có cơ hội tạo ấn tượng đầu tiên đáng nhớ với nhân viên mới lần thứ hai. Do đó, việc đón tiếp và đào tạo những người mới cần phải được thực hiện chu đáo và bài bản.

 Chiến lược đào tạo nội bộ 70/20/10 do Morgan McCall và các cộng sự tại Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo (CCL, Hoa Kỳ) phát triển không còn là khái niệm mớimẻ nhưng vẫn được áp dụng rộng rãitrong các doanh nghiệp ngày nay. Sau đó, nhờ vào những nghiên cứu năm 2002 của nhà báo Charles Jennings (đồng thời là Giám đốc Điều hành công ty tư vấn Duntroon, Anh), mô hình này đã có nhiều thay đổi, được áp dụng theo cách tiếp cận.

                                                                                                                         Đào tạo nội bộ cho nhân viên tại MCG Talent Gene 

VAI TRÒ CỦA HUẤN LUYỆN VIÊN TRONG ĐÀO TẠO NỘI BỘ

CỐ VẤN: giải đáp các khúc mắc, định hướng công việc cho nhânviên mới.

HUẤN LUYỆN (COACHING): rèn luyện kỹ năng cho nhân viên mới.

LÀM MẪU (SHADOWING): giúp nhân viên mới được t.m hiểu, chứng kiến quy trình làm việc trong công ty để áp dụng vào chính công việc của mình.

ĐÀO TẠO NỘI BỘ ĐỊNH KỲ: tổ chức và điều phối các buổi thảo luận, trao đổi thông tin trong khuôn khổ từng ph.ng ban, hoặc giữa các bộ phận khác nhau để nhân viên mới hiểu được công việc của mình trong bức tranh toàn cảnh hoạt động công ty và xây dựng mối quan hệ

với đồng nghiệp.

 Bà Phương Anh cũng cho rằng nếu cấp quản lý trực tiếp có trách nhiệm đào tạo nhân viên mới, thì thời gian chếtvà công sức lãng phí do phải tự “bơi” sẽ giảm. Điều này mang lợi ích cho cả ba bên: đối với nhân viên mới thì đó là được định hướng đúng ngay từ đầu, được chia sẻ các thông lệ/phương pháp làm việc tốt nên bắt tay vào công việc nhanh hơn, giảm thiểu sai sót không đáng có, do vậy hiệu suất làm việc cao hơn; đối với nhà quản lý thì họ vừa sâusát nắm bắt được nguyện vọng, năng lực nhân viên, vừa hiểu được nguồn nhân lực của doanh nghiệp đang ở đâu và thậm chí, trau dồ i, nâng cao kỹ năng giao tiếp, huấn luyện, nghiệp vụ của bản thân; còn đối với công ty, tất nhiên, đó là tránh được những khoảng thời gian lãng phí, nhanh chóng phát huy tiềm năng của nhân viên mới và xây dựng văn hoá cởi mở, chia sẻ và học hỏi trong công ty.

ĐÀO TẠO NGƯỜI ĐÀO TẠO

Không phải bất cứ ai đi trước cũng có thể trở thành nhà đào tại nội bộ. Theo bà Phương Anh, công ty muốn có những chương trình đào tạo nhân viên mới thành công, cần xây dựng những tiêu chí cụ thể để lựa chọn giảng viên nội bộ và phát triển họ. Thứ nhất, những nhân viên này phải có kinh nghiệm, kiến thức đủ sâu về chủ đề/nội dung đào tạo. Thứ hai, những người huấn luyện cần có thái độ sẵn sàng chia sẻ, tinh thần trách nhiệm và cam kết đào tạo “học trò” vì mục tiêu chung của công ty. Thứ ba, người đào tạo cần biết lắng nghe, truyền đạt dễ hiểu để thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn mà người mới vào làm việc gặp phải, mặt khác, truyền tải đúng định hướng/thông tin từ cấp trên để dẫn dắt đội ngũ mới đi đúng hướng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà công ty hoàn toàn “phó mặc” chất lượng của nhiều thế hệ nhân viên mới cho đội ngũ  giảng viên nội bộ. Theo ông Bùi Đức Chính, Tổng giám đốc công ty nhân lực BCC, nếu doanh nghiệp không chuẩn hóa ngay từ đầu, nhiều khả năng các nhà đào tạo sẽ tự thiết kế nội dung chỉ dạy khác nhau, hoặc áp đặt cung cách làm việc của mình lên nhân viên mới, và từ đó, gây ra kẽ hở dẫn đến tình trạng “người cũ bắt nạt người mới”, tước bỏ quyền phản biện. Vậy thì có những gì cần phải được chuẩn hóa ngay từ ban đầu? Ông Chính liệt kê 3 yếu tố: tài liệu hướng dẫn, phương pháp dạy; và cách thức đánh giá sau khoá đào tạo.

 

1. CHUẨN HOÁ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Công ty cần công bố rộng rãi hướng dẫn trên văn bản phạm vi công việc cần đào tạo, chỉ rõ quy định các bước, tiêu chuẩn, cách làm. Bộ tài liệu này phải do những nhân viên được quy hoạch làm “thầy”, những người có hiểu biết sâu sát về côngviệc, chuyên môn, soạn ra.

 

2. CHUẨN HOÁ KỸ NĂNG GIẢNG DẠY

Người dạy có chuyên môn tốt chưa chắc có kỹ năng sư phạm tốt. Vậy nên công ty cần có chương trình đào tạo kỹ năng truyền đạt và hướng dẫn dành cho các nhân viên đào tạo chiến lược. Nhà lãnh đạo doanhnghiệp cũng có thể xem xét đưa kỹ năng huấn luyện, đào tạo vào tiêu chuẩn năng lực của cán bộ quản lý các cấp.

 

3. CHUẨN HOÁ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN SAU ĐÀO TẠO

Mô hình đánh giá hiệu quả chất lượng đào tạo của Kirk Patrick dựa trên 4 cấp độ có thể là gợi ý, bao gồm: phản hồi của người học ngay sau buổi đào tạo, kiến thức tiếp thu, hành vi/thao tác nghiệp vụ sau đào tạo, và hiệu quả công việc của nhân viên mới. Yếu tố thứ năm được lý thuyết gia Jack Phillips thêm vào là tỷ suất lợi tức đầu tư (ROI) dành cho đào tạo.

Những nhân viên ở thế hệ Y, Z ngày nay vô cùng năng động và họ không muốn trở thành đối tượng bị “cầm tay chỉ việc”, chỉ biết vâng dạ khi được hướng dẫn. Đội ngũ trẻ cần nhà đào tạo truyền tải đúng định hướng của công ty và đóng góp các ý tưởng. Bản thân các huấn luyện viên trong thời đại mới cũng cần liên tục cập nhật, điều chỉnh để mô hình đào tạo nộibộ thực sự đem lại hiệu quả.

BÀI VIẾT ĐƯỢC THỰC HIỆN VỚI SỰ THAM GIA CỦA

  • Bùi Đức Chính: Ông Chính là đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc CTCP Nhân lực BCC. Ông có 30 năm làm việc, nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị nhân sự và từng chịu trách nhiệm thực hiện các chương trình về đào tạo quản lý, tư vấn xây dựng hệ thống quản trị nhân sự, hệ thống lương – thưởng… cho nhiều tập đoàn lớn.
  • Lê Phương Anh: Bà Phương Anh là Giám đốc giải pháp nguồn nhân lực tại công ty tư vấn quản lý MCG. Trước đó, bà từng đảm nhiệm vị trí chủ nhiệm chương trình tư vấn giải pháp nguồn nhân lực của Grant Thorton/BG, Giám đốc Đào tạo của Khách sạn Hilton Hanoi Opera và là cán bộ nhân sự của ngân hàng Credit Lyonnais. Bà là thạc sỹ quản lý của trường quản trị kinh doanh Solvay (Universite Libre de Bruxelles) - vương quốc Bỉ. Với trên 20 năm kinh nghiệm về phát triển tổ chức, quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, bà đã và đang trực tiếp tư vấn và xây dựng hệ thống/chính sách quản lý và đào tạo NNL cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp và dự án.

    Nguồn: Báo Doanh Nhân

Nội dung cùng chủ đề

Đăng ký thông tin
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
Phương pháp đào tạo của MCG Talent Gene thực sự khác biệt với các đơn vị đào tạo khác. Giảng viên đưa ra những ví dụ bài học thực tế và thực sự có hiệu quả.
Chị Lê Thị Hải Phương
Chị Lê Thị Hải Phương

Trưởng phòng Nhân Sự
Microtec Việt Nam

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat