• 6/2/2020
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

7 xu hướng Nhân Sự cho năm 2020

Sự tăng trưởng của nền kinh tế ở các nước phát triển, cùng với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, đang khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, tỷ lệ tiêu hao tăng 2,4% trong mùa hè năm 2018, cao nhất kể từ năm 2001 tại Mỹ. Mọi người đang thay đổi công việc thường xuyên hơn. Tỷ lệ thất nghiệp ở một số nền kinh tế hàng đầu, như Vương quốc Anh, Nhật Bản và Đức đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ngoài tỷ lệ thất nghiệp thấp và doanh thu nhân viên khởi xướng, còn có các Xu hướng Nhân sự toàn cầu khác 2020 đáng chú ý.

◾️Thu hút nhân tài & AI
Hành trình tuyển dụng tiếp tục phát triển và ngày càng số hóa, với Trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp kỹ thuật khác được sử dụng trong lĩnh vực này ngày càng nhiều. Hầu hết các tổ chức vẫn có các quy tắc tuyển dụng được tiêu chuẩn hóa phù hợp với thế giới quan cũ rằng ban quản lý thiết lập các hệ thống và cấu trúc trong khi HR tìm kiếm nhân viên phù hợp. Đã đến lúc tiến hành tuyển dụng và đưa ra các giải pháp kỹ thuật (tự động) để sàng lọc sơ yếu lý lịch và tăng cường hơn nữa quá trình tiếp thu tài năng.

◾️Nền kinh tế độc lập (Gig economy)
Một nền kinh tế độc lập là một hệ thống thị trường tự do, trong đó các vị trí tạm thời là phổ biến và các tổ chức ký hợp đồng với những người lao động độc lập (dịch giả tự do, hợp đồng lao động tạm thời) cho các cam kết ngắn hạn. Phân khúc lực lượng lao động này đang phát triển rất nhanh. Trong một thời gian dài, sự sắp xếp này đã được bổ sung cho các vị trítoàn thời gian, nhưng đó không còn nữa. Phân khúc này đang trở nên chủ đạo hơn và cũng ảnh hưởng đến công việc từ xa.

◾️Phương pháp làm việc linh hoạt / Làm việc từ xa
Toàn cầu hóa và các đặc tính công việc của thế hệ mới sẽ dẫn tới một lực lượng lao động ngày càng đa dạng. Vào năm 2017, Marieke Stoop đã viết về “Đặc điểm công việc thế hệ mới: Tầm quan trọng của phong cách lãnh đạo của bạn”: Người nhân viên thế hệ mới muốn có sự tự do và linh hoạt trong giờ làm việc và địa điểm - không cần thiết lúc nào cũng được phải làm việc trong văn phòng. HR nên đi đầu và làm cho doanh nghiệp nhận thức được cách quản lý và thúc đẩy các đội từ xa. Có hơn 800 công ty xuyên quốc gia hoạt động tại EU. Mô hình làm việc từ xa (làm việc linh hoạt) là một cách tuyệt vời để giảm chi phí, thúc đẩy sự tham gia của nhân viên và duy trì tính cạnh tranh.

◾️Dữ liệu nhân sự: số liệu, phân tích và dữ liệu
Các chuyên gia nhân sự cần được chuẩn bị để sử dụng nhiều dữ liệu và phân tích hơn để hiển thị giá trị của họ cho ban quản lý. Các số liệu về tỷ lệ doanh thu hoặc kết quả tuyển dụng vẫn sẽ hợp lệ tuy nhiên cần thêm dữ liệu, ví dụ: theo dõi năng suất, chương trình / sáng kiến sẽ có tác động và theo dõi các bộ lọc / cơ chế để chọn ra ứng viên tốt nhất. Các chuyên gia nhân sự sẽ phải đối mặt với nhiều phân tích và theo dõi dữ liệu hơn và cần phải có kỹ năng phân tích, dự đoán và làm việc với dữ liệu và công cụ.

◾️Nhân sự thuê ngoài
Nhờ sự phát triển trong công nghệ ngày nay, ngày càng nhiều hoạt động giao dịch hành chính có thể thuê ngoài cho các trung tâm cung cấp dịch sự nhân sự bên ngoài và/hoặc các trung tâm chia sẻ dịch vụ. Bộ phận nhân sự cũng phải đổi mới nhiều công cụ tự phục vụ hơn cho nhân viên, vì điều này sẽ. giúp HR có nhiều thời gian hơn trong vai trò đối tác chiến lược.

◾️Đào tạo, huấn luyện nhân sự
Người làm nhân sự phải xác định chuyên môn và điểm khác biệt của họ vì môi trường nhân sự sẽ thay đổi trong những năm tới. Chìa khóa để trở thành một chuyên gia nhân sự là xây dựng network và tìm hiểu thêm về doanh nhân, kinh doanh, dữ liệu, phân tích và lãnh đạo chiến lược. Cách tiếp cận này sẽ dẫn đến cách gắn kết tốt nhất với doanh nghiệp và nhân viên, bởi các chuyên gia nhân sự đang đầu tư vào sự phát triển của chính họ để phục vụ theo cách tốt nhất cho tất cả nhân sự trong công ty. Vì công việc hành chính sẽ được thuê ngoài và bộ phận nhân sự nội bộ sẽ làm việc “tinh gọn” (LEAN) chuyên gia nhân sự cần phải định vị lại chính mình như một đối tác chiến lược. Vai trò này không thể thuê ngoài, nhưng chuyên gia nhân sự phải có kỹ năng soạn thảo các kế hoạch chiến lược và hiểu được doanh nghiệp và kết quả hoạt động. Điều này có nghĩa là chức vụ HR Generalist sẽ biến mất.

◾️Sự tham gia của người lao động
Cam kết của nhân viên là một trong những xu hướng quan trọng nhất trong năm 2019 và sẽ tiếp tục vào năm 2020. Nhân viên gắn bó sẽ làm việc chăm chỉ hơn, không muốn rời khỏi công ty và hiểu được ảnh hưởng của họ đối với người khác. Thế hệ nhân viên mới luôn mong mun là người có ảnh hưởng ý nghĩa. Để có trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên, cần tập trung vào: Kế hoạch phát triển cá nhân; Chương trình Sức khỏe & Phúc lợi; Sự đa dạng & Hòa nhập; Sự công nhận & Giải thưởng.

Nguồn: HRM
Dịch: Minh Châu (MCG-TG)

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
MCG TG là 1 đối tác đào tạo có tâm, chuẩn bị rất chu đáo trước lớp học. Tôi rất ấn tượng về sự nhiệt tình cũng như kiến thức chuyên môn sâu về KPI của cô Nguyệt Anh.
Chị Vũ Thị Liên
Chị Vũ Thị Liên

Trưởng bộ phận Tuyển dụng
Công ty Chứng khoán VPS

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat