• 2/11/2021
  • Admin
  • Mục: Kiến thức

05 cách lắng nghe tốt hơn

Julian Treasure, một chuyên gia hàng đầu về âm thanh chia sẻ rằng “Lắng nghe là một cách để thấu hiểu người khác. Lắng nghe có ý thức luôn tạo ra sự thấu hiểu”. Lắng nghe chịu ảnh hưởng bởi các bộ lọc yếu tố về văn hóa, ngôn ngữ, giá trị, niềm tin, thái độ, kỳ vọng. Để trở thành một người lắng nghe tốt hơn, ông Julian đưa ra lời khuyên rằng chúng ta hãy lắng nghe với nhận thức rõ ràng về các yếu tố này, điều chỉnh chúng để phù hợp với ngữ cảnh và những gì chúng ta được nghe.

MCG TG xin tóm tắt lại 05 cách để lắng nghe tốt hơn chia sẻ bởi ông Julian trong video này:

📌Im lặng: Dành 3' mỗi ngày "trong im lặng". Đây là một bài tập tuyệt vời để thiết lập lại đôi tai của bạn và hiệu chỉnh lại để bạn có thể khả năng nghe tốt hơn

📌Nghe: Lắng nghe những âm thanh riêng lẻ góp phần tạo nên sự kết hợp âm thanh ở một nơi ồn ào. Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có thể nghe được bao nhiêu luồng âm thanh khác nhau? Bạn có thể thử tập ở 1 nơi yêu thích, như trong công viên chẳng hạn. Tôi đang nghe thấy bao nhiêu chú chim đang hót? Chúng đang ở đâu?" Đó là một bài tập tuyệt vời để cải thiện khả năng lắng nghe.

📌Tận hưởng: Tìm niềm vui trong những âm thanh hàng ngày; chúng có thể thực sự thú vị đó ạ! Ví dụ như lắng nghe nhịp điệu của máy sấy hay máy xay cà phê. Wow! Nếu bạn để ý, chúng thực sự thú vị đó!

📌Điều chỉnh: Khi nói gì đó, hãy đặt vị trí của mình vào người nghe. Hãy chú ý đến các bộ lọc (văn hóa, ngôn ngữ, giá trị, niềm tin, thái độ, kỳ vọng), qua đó bạn lắng nghe và thực hiện các điều chỉnh.

📌RASA: là viết tắt của

Receive - Nhận: chú ý đến người đó

Appreciate - Ghi nhận: tạo ra những tiếng động nhỏ như "hmm," "oh", "okay"

Summary - Tóm gọn: Từ “Vậy” rất quan trọng trong giao tiếp

Ask - Hỏi: Đặt câu hỏi sau đó cho thấy bạn thực sự lắng nghe

(Nguồn Tin: TED Talks)

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
  • * Quý danh

    Anh    Chị
  • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
MCG TG là 1 đối tác đào tạo có tâm, chuẩn bị rất chu đáo trước lớp học. Tôi rất ấn tượng về sự nhiệt tình cũng như kiến thức chuyên môn sâu về KPI của cô Nguyệt Anh.
Chị Vũ Thị Liên
Chị Vũ Thị Liên

Trưởng bộ phận Tuyển dụng
Công ty Chứng khoán VPS

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat