• 10/11/2021
 • Admin
 • Mục: Kiến thức

04 bước phát triển kỹ năng lãnh đạo theo Brian Tracy

Nhà lãnh đạo không bao giờ ngừng phát triển và trưởng thành. Thực tế trong một nghiên cứu mở rộng nổi bật về giới lãnh đạo được thực hiện trong vài thập niên trở lại đây, người ta thấy rằng các nhà lãnh đạo đích thực có năng lực phát triển và trưởng thành, cũng như giữ cho bản thân không rơi vào vùng an toàn. Họ là những người học tập suốt đời, không ngừng phát triển bản thân.

Đọc và nghiên cứu

Chìa khóa để phát triển phẩm chất lãnh đạo là đọc, nghiên cứu và tham gia các khóa học. Mọi nhà lãnh đạo đều là những người ham đọc. Mặc dù bận rộn với công việc, nhưng họ không bao giờ ngừng tiếp nhận thông tin mới. Họ không bao giờ ngừng đọc sách báo kinh doanh, tham dự các hội thảo, tham gia các cuộc thảo luận và tìm hiểu những gì đang diễn ra.George Washington sinh ra trong một gia đình trung lưu, không có nhiều lợi thế, nhưng cuối cùng ông đã trở thành Tổng Tư lệnh của quân đội Mỹ và là Tổng thống đầu tiên của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong suốt giai đoạn rối ren của quá trình thành lập quốc, Washington nổi tiếng là người luôn khoan dung và chính xác trong hành vi và lối ứng xử. Tuy nhiên, rất ít người biết có một cuốn sách mà ông đọc khi còn niên thiếu đã dẫn hướng cho lối hành xử của ông trong suốt cuộc đời sau này. Cuốn sách đó có tựa đề The Rules of Civility and Decent Behavior in Company and Conversation (tạm dịch: Các quy tắc cư xử bặt thiệp và có hành vi đúng đắn trong công ty và giao tiếp). Washington đã viết lại 110 quy tắc của cuốn sách này vào sổ tay cá nhân và luôn mang theo nó bên mình.

Nhiều nhà lãnh đạo đọc tự truyện và tiểu sử của các nhà lãnh đạo khác bởi họ muốn tìm kiếm những hình mẫu đóng vai trò là tấm gương cho họ trong cuộc sống. David McClelland của Đại học Harvard đã nghiên cứu ảnh hưởng của các hình mẫu lên việc định hình tính cách và nhân cách ở những người trẻ tuổi. Như ông đã giải thích trong cuốn sách The Achieving Society (tạm dịch: Xã hội thành tựu), những người được tôn xưng là hình mẫu trong suốt thời tuổi trẻ của một người sẽ có tác động lớn lao đến tính cách của người đó trong suốt quãng đời còn lại. Song, những người trở thành các nhà lãnh đạo vĩ đại vượt xa khỏi hình mẫu hiện tại của xã hội, họ tìm kiếm những nhà lãnh đạo tốt nhất trong lịch sử thông qua việc đọc và nghiền ngẫm nghiên cứu.

Xây dựng những phẩm chất còn thiếu sót

Con người sinh ra với những phẩm chất lãnh đạo, nhưng không đầy đủ. Hầu hết các nhà lãnh đạo kiệt xuất trở nên vĩ đại vì họ xác định được những phẩm chất lãnh đạo mà mình còn thiếu và sau đó chủ động tích lũy những kỹ năng này.

Benjamin Franklin, một trong những công thần khai quốc của nước Mỹ, cũng nỗ lực phát triển những phẩm chất mà ông cho là mình sẽ cần đến ở cương vị lãnh đạo. Franklin biết ông là người cục cằn, thích tranh cãi và cư xử kém. Với những tính cách này, ông khó có thể thành công. Vì vậy, ông chú tâm thay đổi tích cách của mình. Ông đã viết ra một danh sách 13 phẩm chất mà ông tin rằng mình cần phải có. Và sau đó, ông bắt đầu học cách hành động theo những phẩm chất đó. Mỗi tuần, ông sẽ chọn ra một phẩm chất để tập trung vào, như sự bao dung hay sự im lặng. Tuy nhiên, cũng như Washington, Franklin biết, người ta không thể có được các phẩm chất lãnh đạo chỉ trong một thời gian quá ngắn. Franklin tiếp tục học hỏi các phẩm chất, đặc biệt là tập trung vào một phẩm chất cụ thể trong giai đoạn kéo dài hai tuần, sau đó ba tuần, rồi một tháng. Franklin từng là người cục cằn và khó tính đã trở thành một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất đại diện cho nước Mỹ thuở khai sinh. Thời kỳ ông làm ngoại giao ở Paris có ý nghĩa tối quan trọng, giúp Mỹ thu nạp được các đồng minh quốc tế cần thiết để đánh bại một đất nước hùng mạnh như Anh Quốc. Và tất cả đều bắt đầu bằng việc cố gắng đạt được 13 phẩm chất.

Khi bạn nỗ lực để bản thân trở nên hoàn thiện hơn, hãy nhớ 3 quy tắc sau đây:

 • Nguồn gốc xuất thân của bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đang hành trình đến đích nào. Đừng lo lắng về những cơ hội mà bạn đã để lỡ trong quá khứ hay những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải vì một điểm yếu nào đó. Tất cả chỉ là quá khứ. Tương lai mới quan trọng. Chỉ vì trước đây bạn không phải là nhà lãnh đạo không có nghĩa là sau này bạn không thể trở thành người chèo lái tổ chức.
 • Nếu muốn cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, bạn phải trở nên giỏi giang hơn. Nếu muốn là một nhà lãnh đạo, bạn cần phát triển các phẩm chất lãnh đạo. Bạn có thể học bất kỳ điều gì bạn muốn.
 • Bạn có thể trở thành bất kỳ điều gì bạn muốn. Các nhà lãnh đạo như Benjamin Franklin biết họ muốn trở thành người như thế nào và họ đã bắt tay biến mong ước đó trở thành sự thật ra sao. Trở thành nhà lãnh đạo tài năng hơn Lãnh đạo luôn tìm cách cải thiện bản thân.

Thông qua 4 bước cơ bản sau, bạn có thể cải thiện các kỹ năng và phẩm chất lãnh đạo của mình:

 1. Tăng cường làm những việc nhất định. Tăng cường thực hiện thêm những việc có giá trị lớn lao với bạn và có ý nghĩa quan trọng đối với việc đạt được các mục tiêu trong vai trò lãnh đạo.
 2. Hạn chế làm những việc nhất định. Đồng thời, bạn phải quyết định cắt giảm thời gian dành cho những hoạt động cản trở bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công.
 3. Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết mà bạn chưa làm. Bạn cần những kỹ năng, năng lực hay kiến thức nào để trở thành nhà lãnh đạo thành công? Hãy xác định chúng và sau đó tích lũy hoặc học hỏi để có được chúng.
 4. Ngừng hoàn toàn những việc nhất định. Có thể có những hoạt động không còn liên quan đến mục tiêu của bạn trên cương vị nhà lãnh đạo. Hãy lùi lại và đánh giá tất cả các hoạt động của bạn xét theo mục tiêu mà bạn đang cố gắng thực hiện. Bạn có thể thấy rằng những gì từng có ý nghĩa quan trọng sẽ không còn quan trọng nữa và bạn không nên để chúng tiếp tục chiếm thời gian của bạn.

Brian Tracy là một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông là tác giả của hơn 70 cuốn sách nổi tiếng về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Những tác phẩm của ông được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, với lượng tiêu thụ “khổng lồ”. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Thuật đàm phán; Thuật hùng biện; Tâm lý học thành công (The Psychology of Achievement); Eat that Frog; Ear What You’re Really Worth…

 

(Nguồn Tin: Brian Tracy)

Nội dung cùng chủ đề

Gửi yêu cầu đào tạo
Bắt buộc điền, chọn các trường có dấu (*)
 • * Quý danh

  Anh    Chị
 • Chấp nhận điều khoản của chúng tôi
Kiến thức thầy dạy vô cùng bổ ích trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Không khí học tập vui vẻ, hòa đồng, tạo cơ hội phát triển kĩ năng một cách toàn diện.
Anh Đỗ Văn Hải
Anh Đỗ Văn Hải

Chuyên viên nghiên cứu
Viện Nghiên cứu và Phát triển Viglacera

Cần hỗ trợ?

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hoặc có bất kỳ câu nào nào liên quan đến khóa học hãy gửi yêu cầu để được chăm sóc và hỗ trợ nhé!

Facebook Chat